RightLeft

อาหารสำหรับนักท่องเที่ยว

อาหารท้องถิ่น ชีสและพริกสิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องปกติสำหรับการรับประทานอาหารของชาวภูฏาน นั่นก็คือชาวภูฏานชื่นชอบอาหารรสจัด! พริกไม่ถือว่าเป็นเครื่องปรุง แต่มันเป็นผักที่มีคุณค่าอย่างแท้จริง ดังนั้นอาหารภูฏานแบบดั้งเดิมมักตกแต่งอย่างหรูหราด้วยพริกแห้งหรือพริกสดสีแดงและสีเขียว ในระหว่างที่อยู่ในประเทศภูฏานคุณจึงควรลิ้มลองอาหารประจำชาติ อีมา ดา (Ema Datshi) ดังภาพข้างต้น ซึ่งประกอบด้วยพริก (Ema) ปรุงด้วยชีส (Datsh) เมนูนี้ได้ดัดแปลงเป็นอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น มันฝรั่งและชีส (Kewa Datshi) เห็ดและชีส (Shamu Datshi) ร้านอาหารส่วนใหญ่ในภูฏานจะมีเมนูเหล่านี้เป็นอาหารมาตรฐาน ในการสั่งอาหารคุณควรแจ้งให้พนักงานทราบระดับความเผ็ดที่คุณต้องการ จำนวนพริกที่คุณสามารถทานได้ในมื้ออาหาร

ข้าวแดงเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างมากและคล้ายคลึงกับข้าวกล้อง นับเป็นอาหารหลักที่ทานกันอย่างแพร่หลายในประเทศภูฏาน หลังจากปรุงสุกข้าวแดงมีลักษณะเป็นสีชมพูอ่อน นุ่มและเหนียวเล็กน้อย มาพร้อมกับเครื่องเคียงที่มีเนื้อสัตว์หรือผัก 1 หรือ 2 จาน เนื้อหมู เนื้อวัวและเนื้อไก่ที่เป็นอาหารประจำของชาวภูฏาน ส่วนผักที่นิยมทานโดยทั่วไปมีทั้งผักโขม ฟักทอง ผักกาด มะเขือเทศ ไคแผ่น (Riverweed) หัวหอมและถั่วเขียว อย่างไรก็ตามในเมืองเมืองบุมธัง (Bumthang) แพนเค้กบัควีทและก๋วยเตี๋ยวจะเป็นอาหารจานหลักแทนข้าว

 

อาหารสำหรับนักท่องเที่ยวอาหารภูฏานได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมของชาวจีน ชาวทิเบตและชาวอินเดีย อาหารจานหลักโดยทั่วไปจะมีทั้งข้าวสีขาวหรือสีแดง ผักตามฤดูกาลและเนื้อสัตว์ (เนื้อหมูและไก่) มักจะปรุงด้วยพริกหรือชีส ถ้าคุณชอบอาหารจีน คุณก็จะเอร็ดอร่อยไปกับอาหารภูฏาน อย่างไรก็ตามโปรดทราบว่าชาวภูฏานชอบปรุงอาหารด้วยชีส คุณจึงเห็นว่าส่วนผสมของอาหารมักจะมีชีสรวมอยู่ด้วย หากคุณเป็นคนเลือกรับประทานอาหาร คุณอาจลองอาหารที่ทานง่าย ๆ เช่น เนื้อหมูแห้งและพริกตากแห้ง

 

การรับประทานอาหารTypical lunch in Bhutanอย่างไรก็ตาม คุณไม่ต้องกังวลหากคุณไม่ทานอาหารรสจัด สิ่งสำคัญของพ่อครัวในประเทศภูฏานคือการมีทางเลือกอาหารรสชาติเผ็ดน้อยให้ชาวต่างชาติ ร้านอาหารส่วนใหญ่ในประเทศภูฏานนำเสนออาหารท้องถิ่น รวมถึงอาหารจีน มีตั้งแต่เมนูอาหารภูฏานไปจนถึงอาหารทิเบต และอาหารอินเดีย อาหารนานาชาติไม่ค่อยมีตัวเลือกมากนัก แต่โรงแรมส่วนใหญ่มีอาหารค่ำแบบบุฟเฟ่ต์ซึ่งจะมีรายการอาหารต่าง ๆ มากมาย เมื่อใดก็ตามที่คุณรับประทานอาหารข้างนอก โปรดสอบถามพนักงานเสมอว่าตอนนี้มีเมนูอะไรบ้างและอะไรเป็นอาหารประจำฤดูกาล ในร้านอาหารจะมีอุปกรณ์การรับประทานอาหารที่จัดเตรียมไว้เต็มรูปแบบ แต่ในคาเฟ่ท้องถิ่นอาจจะมีเพียงช้อนหรือชามข้าวที่ต้องใช้มือข้างขวาของคุณในการทานอาหาร

การรับประทานอาหารในร้านอาหารข้างนอกมีความปลอดภัยพอสมควร ถ้าคุณกังวลควรหลีกเลี่ยงสลัดผักสด สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำจากก๊อกโดยตรง ควรเลือกดื่มน้ำสะอาดแทนหรือเครื่องดื่มที่บรรจุขวดเท่านั้น ภูฏานเป็นประเทศอุตสาหกรรมการเกษตรจึงทำให้มีน้ำพุบรรจุขวดที่มีคุณภาพ นอกจากนี้น้ำขนาด 1 ลิตร มีราคาเพียง 6 งุลดรัม (0.10 ดอลลาร์สหรัฐ)

ในรูปเป็นเมนูอาหารกลางวันทั่วไปที่ร้านอาหารของประเทศภูฏาน ซึ่งประกอบด้วยข้าวแดง (ข้าวกล้อง) พืชผลในท้องถิ่น เนื้อสัตว์ รวมถึงพริกและชีส (Ema Datshi) นอกจากนี้อาหารเช้าโดยทั่วไปประกอบด้วยข้าวโพดหรือข้าวแช่ในชาเนย อีกทั้งยังมีโจ๊กที่นิยมทานกัน ชาวภูฏานจำนวนมากเป็นมังสวิรัติ ดังนั้นที่นี่จึงมีความหลากหลายของอาหารมังสวิรัติ โดยจะใช้พริกจำนวนหนึ่งและซอสชีส พร้อมด้วยส่วนผสม เช่น ตำแย ใบเฟิร์น กล้วยไม้ หน่อไม้ฝรั่ง เผือกและเห็ดอีกหลายพันธุ์ ซึ่งจะเป็นเมนูอาหารมังสวิรัติแบบดั้งเดิม สำหรับสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือ ผู้ยึดถือลัทธิมังสวิรัติควรสอบถามเมื่อสั่งอาหารกับพนักงานว่าเมนูนี้มีชีสหรือไข่ผสมหรือไม่

ค่าใช้จ่ายต่อท่านโดยเฉลี่ยสำหรับการรับประทานอาหารในร้านอาหารที่ประเทศภูฏานอยู่ที่ 320 งุลดรัม (5 ดอลลาร์สหรัฐท) ถึง 2,000 งุลดรัม (32 ดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับการเพิ่มเครื่องดื่มประเภทเหล้า เซ็ตอาหารพร้อมเครื่องดื่มที่ McDonalds หรือสถานที่อื่น ๆ จะอยู่ที่ 127 งุลดรัม (2 ดอลลาร์สหรัฐ) และเบียร์ขนาด 0.5 ลิตร อยู่ที่ระหว่าง 80 งุลดรัม (1.25 ดอลลาร์สหรัฐ) และ 150 งุลดรัม (2.40 ดอลลาร์สหรัฐ)
 

เมืองทิมพูA cafe in Thimphu, Bhutanเขตเมืองหลวง (Thimphu) และเขตเมืองทางใต้ของเมืองพุนโชลิ่ง (Phuentsholing) จะมีร้านอาหารมากกว่า ในเมืองหลวงสามารถหาดื่มชานมหวาน (ngad-ja) ได้ทั่วไปและอาจจะเสิร์ฟในหม้อ พร้อมกับขนมขบเคี้ยว สำหรับนักผจญภัยอาจลองดื่ม ซูจา (Suja) ชาเนยสไตล์ทิเบตใส่เกลือที่ชาวภูฏานนิยมทาน แท้จริงแล้วมันเหมือนซุปมากกว่าชา และรสชาติอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้คุณอุ่นท้องแม้ในวันที่อากาศหนาว นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มท้องถิ่นที่เรียกว่าอารา (Arra) กลั่นจากข้าวบาร์เลย์หรือข้าวสาลี รวมถึงเบียร์ที่ผลิตในประเทศและวิสกี้อื่น ๆ

ในรูปภาพเป็นคาเฟ่ต์ในเมืองทิมพู บริการ Wifi ฟรีสำหรับลูกค้ามีเพียงบางคาเฟ่ต์เท่านั้น คาเฟ่ในเมืองทิมพูบางส่วนที่แนะนำ เช่น Karma’s Cafe, Art Cafe, Swiss Bakery และ Season Restaurant
 

อาหารท้องถิ่นภูฏานที่แนะนำ


Ema Datshi – อาหารมังสวิรัติที่ทำจากพริกและชีส
Pak Sha Laphu – สตูหมูตุ๋นหัวไชเท้า
Yak Skin – อาหารทอดเสิร์ฟพร้อมขนมขบเคี้ยว
No Sha Huentseu – สตูเนื้อวัวตุ๋นหัวไชเท้า
Phak Sha Phin Tshoem – เนื้อหมูพร้อมก๋วยเตี๋ยว
Bja Sha Maroo – เนื้อไก่กระเทียมและซอสเนย
Momos – ไก่ หมู เนื้อหรือเกี๊ยวชีส
Dal Bhat –ข้าวและถั่วเลนทิล
kewa Datse – มันฝรั่งกับซอสชีส
Barthu – ก๋วยเตี๋ยวผัดหรือซุปก๋วยเตี๋ยว
Ezays – น้ำจิ้มรสเผ็ดใส่หัวหอมสับและพริกพร้อมชีสหรือพริกแดง
Thueb - โจ๊กข้าวหรือเส้นก๋วยเตี๋ยวราดด้วยเนื้อทอด
Jasha Maroo - แกงไก่สับ (ดังภาพ)
fing – ก๋วยเตี๋ยววุ้นเส้นใส่เนื้อ
Khur-le - แพนเค้กบัควีท (ดังภาพ)

 

เขียนโดย Cipto Handoyo
blog comments powered by Disqus
Punakha