RightLeft

คำถามที่พบบ่อย

1. มีโควต้าประจำปีเกี่ยวกับจำนวนของผู้เข้าชมเข้าสู่ภูฏาน?

ตอบ ในการเข้าเยี่ยมเยือนประเทศภูฏานนั้นจะไม่มีการกำหนดสัดส่วนและจำนวนของนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามสายการบินดรุค แอร์เป็นเพียงสายการบินเดียวที่ให้บริการบินจากกรุงเทพฯมาที่ภูฏาน 1 เที่ยวบิน ต่อ1 วัน เท่านั้น ซึ่งจำนวนของนักท่องเที่ยวโดยทั่วไปจะถูกกำหนดโดยความสามารถของการบรรทุกของตัวเครื่องบินในแต่ละรอบอยู่แล้ว

เพื่อสนับสนุนการเจริญเติบโตของการคมนาคมในภูฏาน สายการบินดรุคได้สั่งให้นำเครื่องบินรุ่น A319 บินเพิ่มในปี 2012 และ สายการบินดรุคได้กำลังเพิ่มตารางการบินใหม่ไปประเทศสิงค์โปรและมุมไบ ในเดือนกันยายน 2012 อีกด้วย อีกทั้งรัฐบาลภูฏานยังได้ตั้งเป้าหมายของการคาดหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาที่ภูฏานเป็นจำนวนมากกว่า 1 แสนคน ภายในสิ้นปี 2013

2. แพคเกจการท่องเที่ยวรวมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

ตอบ กระทรวงการท่องเที่ยวภูฏานได้กำหนดส่วนค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวอย่างน้อยที่สุดต่อคนต่อวัน ภายใต้ข้อกำหนดมีดังต่อไปนี้

• วีซ่าภูฏาน
• ผู้นำเที่ยวที่ได้รับใบรับรองและมีใบอนุญาตของไกด์ภาษาอังกฤษ
• คนขับรถที่ชำนาญเส้นทาง
• ยานพาหนะที่ดี (4WD สำหรับการท่องเที่ยวเป็นคู่หรือรถมินิบัสสำหรับหมู่คณะ)
• อาหารทุกมื้อ
• สถานที่พัก (อย่างน้อยระดับ 3 ดาว)
• บริการน้ำแร่ตลอดการพักแรม(foc)
• ภาษี,ภาษีมูลค่าเพิ่ม และ ค่าเรียกเก็บเพิ่มเติมจากรัฐบาล

ตามข้อกำหนดดังกล่าวนั้นไม่รวมค่าใช้จ่ายต่อไปนี้:

• ค่าประกันการท่องเที่ยว
• มื้ออาหารต่างๆในโรงแรมระดับ 5 ดาว แต่ถ้าคุณได้จองโรงแรมระดับ 5 ดาวไว้ ค่าอาหารเช้าจะรวมอยู่แล้วคุณจึงไม่จำเป็นต้องจ่าย
• ทิปสำหรับไกด์ทัวร์และคนขับรถ
• ตั๋วเครื่องบินสาบยการบินดรุคจะไม่รวมอยู่ในแพคเกจท่องเที่ยว เนื่องจากการผันแปรของอัตรแรกเปลี่ยนเงินต่างชาติ

3. ความครอบคลุมของการให้บริการและสัญญาณมือถือในภูฏานเป็นอย่างไร?

ตอบ สัญญาณมือถือจะค่อนข้างดีในเมืองปาโรและทิมพู แต่เมื่อนักท่องเที่ยวได้เดินทางเข้าสู่เมืองหลวงของภูฏาน สัญญาณมือถืออาจจะค่อยๆลดต่ำลง และแทบจะใช้การไม่ได้หากถึงเวลาเข้าป่าลึก รวมถึงการเดินทางระหว่างเมือง ผู้ใช้มือถือ Blackberry ที่มีการใช้เครือข่าย 3G ส่วนมากจะไม่มีปัญหาในการรับส่งข้อมูลแต่อย่างใด

4. เราสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตจากภูฏานได้หรือไม่?

ตอบ การให้บริการอินเตอร์เน็ตส่วนมากจะมีให้ในห้องพักและห้องรับรองแขกของโรงแรม ในบางโรมแรมอาจจะมีค่าใช้จ่ายค่าอินเตอร์เน็ต ในเมืองหลวงขอภูฏาน นักท่องเที่ยวอาจต้องจ่ายเงินในการเข้าอินเตอร์เน็ตให้แก่ทางโรงแรม สำหรับรายชื่อโรงแรมที่มีบริการอินเตอร์เน็ต กรุณาตรวจสอบรายชื่อโรงแรมในภูฏานที่เราแนะนำ

5. ทำไม ดรุค เอเชีย ถึงได้มีความแตกต่างจากบริษัทท่องเที่ยวอื่น ๆ

ตอบ อาจจะเป็นเพราะดรุค เอเชียนั้นเป็นบริษัทท่องเที่ยวแห่งเดียวในภูฏานที่มีสำนักงานในต่างประเทศ ทีมที่ต้องรับผิดชอบระหว่างประเทศของดรุค เอเชียนั้นประกอบไปด้วยชาวภูฏานและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นผู้มีประสบการณ์โดยตรง พวกเขาได้ออกเดินทางนับระยะทางไม่ถ้วนไปทั่วประเทศภูฏาน เพื่อที่จะได้ทราบถึงโครงสร้างของภูมิประเทศได้เป็นอย่างดี ทีมงานระหว่างประเทศของดรุค เอเชียนี้มักจะเดินทางไปทั่วทุกที่ในภูฏานเพื่อเข้าถึงการดำเนินงานสำคัญและเข้าใจการพัฒนาครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในภูฏาน ดรุค เอเชีย ยังได้เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการและผู้เดียวของสายการบินดรุคแอร์(Drukair)ในประเทศสิงค์โปรอีกด้วย

6. ใครบ้างที่เป็นลูกค้าของดรุค เอเชีย?

ตอบ ดรุค เอเชีย ได้ให้บริการลูกค้าจากทั่วมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นจากประเทศรัสเซีย สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร อิตาลี จีน ฮ่องกง ออสเตรเลีย อินโดนิเซีย เวียดนาม ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอีกหลากหลายประเทศ

นอกจาการทำงานโดยตรงกับลูกค้าแล้ว ดรุกเอเซียยังใช้ประสบการณ์ที่มีเกี่ยวกับประเทศภูฏานในการทำงานร่วมกับตัวแทนการท่องเที่ยวอื่น ๆ เพื่อช่วยวางแผนการเดินทาง เรามีความภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เป็นตัวแทนของสายการบินดรุคแอร์ในประเทศสิงคโปร์และเรากำลังวางแผนที่จะขยายสำนักงานไปทั่วโลก

โปรดดูที่หน้ารับรองของเราเพื่อดูตัวอย่างของลูกค้าจากหลากหลายประเทศทั่วโลกที่เราได้ให้บริการ

7. หากเกิดการเปลี่ยนตารางการบินของสายการบินดรุค แอร์ หรือเกิดการล่าช้าในการบินควรทำเช่นไร?

ตอบ สำหรับผู้โดยสารยบินไปภูฏาน สายการบินดรุค แอร์จะทำให้คุณได้มั่นใจว่าคุณจะได้เที่ยวบินถัดไปถึงปาโร สำหรับผู้โดยสายที่ตกเครื่องเนื่องจากเข้าเช็คอินล่าช้า ผู้โดยสารสามารถจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่ม 50 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อบินเที่ยวบินถัดไป

สำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังจะเดินทางกลับจากภูฏาน หากได้รับความไม่สะดวกจากเที่ยวบินล่าช้า พนักงานของสายการบินดรุค แอร์ ประจำที่เมืองปาโร จะเป็นผู้ให้ความช่วยเหลือแก่ท่าน และจะพยายามช่วยติดต่อสายการบินที่คุณต้องต่อเครื่องเพื่อแจ้งว่าเที่ยวบินเกิดการล่าช้า หากคุณไม่สามารถต่อเครื่องในวันเดียวกันได้ สายการบินของเรายินดีให้ความรับผิดชอบในเรื่องของที่พักให้ในกรุงเทพฯ

ค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกิดขึ้นโดยทั่วที่มักทำให้นักท่องเที่ยวเบื่อหน่าย

นักท่องเที่ยวจะถูกแนะนำให้ทำประกันภัยการเดินทางเพื่อผลประโยชน์ของท่าน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาตรวจสอบนโยบายการยกเลิกและการเปลี่ยนแปลงตารางเวลาของสายการบินดรุค แอร์

8. การให้ทิปจะถูกคาดหวังหรือไม่ในภูฏาน?

ตอบ การให้ทิปไม่ได้เป็นวัฒนธรรมของภูฏาน พนักงานโรมแรมและบริกรจะไม่คาดหวังในทิป อย่างไรก็ตามการให้ทิปแก่คนขับรถและไกด์ทัวร์เป็นเรื่องปกติทั่วไป ดังนั้นกฎง่ายๆคือ การให้ทิปต่อวัน 5 ดอลลาร์สหรัฐแก่คนขับรถ และอีก 8 ดอลลาร์สหรัฐ แก่ไกด์ทัวร์ ซุ่งหมายถึง 130 ดอลลาร์สหรัฐในเวลา 10 วัน

9. มีนโยบายในการยกเลิกการท่องเที่ยวในประเทศภูฏานหรือไม่?

ตอบ ตามหนังสือการท่องเที่ยวภูฏานและการยกเลิกการเดินทางภายหลัง มีระเบียบดังนี้

• มากกว่า 30 วัน ก่อนการเริ่มโปรแกรมท่องเที่ยว เสียแค่ค่าธรรมเนียมในจัดการท่องเที่ยวรายบุคคลเท่านั้น
• ภายใน 30 วัน ของการเริ่มโปรแกรมท่องเที่ยว เสียค่าธรรมเนียม ~ 15%
• ภายใน 21 วัน เสียค่าธรรมเนียม ~ 25%
• ภายใน 14 วัน เสียค่าธรรมเนียม ~ 30%
• ภายใน 7 วัน เสียค่าธรรมเนียม ~ 45%
• น้อยกว่า 7 วัน หรือไม่ได้แจ้งการยกเลิก เสียค่าธรรมเนียม ~ 65%
• หลังจากที่เดินทางถึงที่ประเทศภูฏาน เสียค่าธรรมเนียม ~ 100%

ผู้โดยสารที่ได้ยกเลิกการเดินทางต้องเสียค่าธรรมเนียมจำนวน 120 เหรียญสิงคโปร์ ต่อการยกเลิกการเดินทางแต่ละครั้ง ในกรณีที่มีการออกตั๋วเครื่องบินของดรุค แอร์มีการยกเลิกภายหลัง ตามข้อบังคับใช้ ต่อไปนี้

• คืนเงิน 100% สำหรับตั๋วเครื่องบินที่ได้ยกเลิกมากกว่า 30 วันนับจากวันเดินทาง
• คืนเงิน 50% สำหรับตั๋วเครื่องบินยกเลิกระหว่าง 30 วัน ถึงภายใน 10 วันสุดท้าย นับจากวันเดินทาง
• คืนเงิน 25% สำหรับตั๋วเครื่องบินที่ถูกยกเลิกก่อน 03 (สาม) วัน นับจากวันเดินทาง

ผู้โดยสารจะต้องเสียค่าธรรมเนียมจำนวน 70 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับทุกตั๋วเครื่องบินที่ถูกยกเลิก
ในกรณีที่มีการออกตั๋วเครื่องบินของดรุค แอร์และมีการยกเลิกภายหลัง ตามข้อบังคับใช้ ต่อไปนี้

• ผู้โดยสารจะต้องเสียค่าธรรมเนียมจำนวน 40 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการเลื่อนวันเดินทางที่น้อยกว่า 72 ช.ม.ก่อนการเดินทาง
• ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจ

10. เมื่อฉันได้จ่ายค่าแพคเกจทัวร์แล้ว ต้องใช้เวลานานเท่าไรถึงจะได้วีซ่าภูฏาน?

ตอบ คุณควรคาดหวังว่าจะได้วีซ่าในเวลาประมาณ 14 วันถึง 5 วันก่อนการเดินทาง และจำไว้ว่าต้องพิมพ์สำเนาวีซ่าของคุณมาด้วย เพื่อก่อนการบินคุณจะได้ใช้ในการยืนยันและเช็คอินกับเคาน์เตอร์ของสายการบินดรุค แอร์ และเช่นเดียวกันที่จุดตรวจคนเข้าเมือง

โปรดเข้าเยี่ยมชมเพจ ระเบียบการสมัครวีซ่าภูฏาน ที่นี่
 

เขียนโดย Cipto Handoyo
blog comments powered by Disqus
Punakha