RightLeft

ปฏิทินงานเทศกาลปี 2015

Masked Dancers making an entrance at a festival

งานเทศกาลในดินแดนของเทพเจ้ามังกรสายฟ้านั้นสมบูรณ์แบบและเต็มไปด้วยความสุขของวัฒนธรรมพุทธศาสนาที่แสดงออกมาด้วยตัวของมันเอง งานเทศกาลเหล่านี้ถูกจัดขึ้นในทุก ๆ เขต เพื่อเป็นการสดุดีแด่ กุรู รินโปเช (Guru Rinpoche) เทวดาผู้ซึ่งชี้นำแนวทางแห่งศาสนาพุทธมายังประเทศภูฏาน ในช่วงศตวรรษที่ 8 งานเทศกาลทางศาสนา Tsechus ถูกจัดขึ้นในวันและเดือนที่มีฤกษ์งามยามดีตามปฏิทินของชาวภูฏาน งานจะจัดขึ้นเป็นเวลา 4 วัน ซึ่งในงานจะมีระบำทางพิธีกรรมต่าง ๆ มากมาย โดยสวมหน้ากากที่มีลวดลายสีสันสวยงาม

Masked Dancers at Paro Festivals

 

 

งานนี้ถือว่าเป็นเทศกาลของครอบครัวและช่วงวันหยุดพักผ่อนสำหรับบุคคลทั่วไป ผู้คนต่างพากันแต่งตัวให้ดีที่สุด ใส่เครื่องประดับที่สวยงามโดดเด่นและทำจากเทอร์คอยส์ พวกเขาจะเตรียมอาหารกลางวันลงในตระกร้าไม้ไผ่ตามประเพณีและจะปักหลักอยู่ที่งานทั้งวัน ซึ่งโดยปกติงานจะจัดอยู่ใน Dzong อ่านว่าซอง (ป้อมปราการ) หรือที่วัด

 

 

 

 

เบื้องหลังงานเทศกาล พระประจำวัดจะเตรียมตัวสำหรับงานที่จะจัดขึ้นในสัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งมีทั้งการสวดมนต์อธิษฐานและการทำสมาธิ ก่อนการจัดงานเทศกาล พระสงฆ์จะทำการแสดงการระบำหน้ากาก ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเกิดรู้แจ้งในอดีตกาล และชาวพุทธเชื่อว่าการชมการระบำนี้จะทำให้ได้รับบุญกุศล

 

ชาวพุทธทุกคนพยายามที่จะเข้าร่วมงานเทศกาลนี้อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต และสำหรับหลายคนแล้ว มันคืองานประจำปีที่สำคัญ ซึ่งพวกเขาถือว่าการเข้าชมระบำเป็นสิ่งมงคล นอกเหนือจากพระแล้ว นักระบำของชุมชนจะเข้ามามีส่วนร่วมในงานเทศกาลท้องถิ่นนี้ด้วย

 

The Thangkha display at Paro Festivals in early morning light

Tsechus เป็นรูปแบบที่สมบูรณ์ของวัฒนธรรมทางประวัติศาสตร์ที่เล่าต่อกันมา ซึ่งชาวพุทธได้ส่งสืบสานต่อคุณค่า ความลี้ลับและความเชื่อทางจิตวิญญาณ การระบำนี้ สิ่งที่ถือเป็นที่สุดของงาน Tsechus คือการแสดงภาพงานศิลปะแบบปะติดที่ทำจากผ้าไหมขนาดยักษ์ (ภาพวาด) ของพระโพธิสัตว์ปัทมสัมภวะ หรือองค์เทพเจ้าทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญอื่นๆ

 

 

 

 

ความศรัทธาอันแรงกล้าและการอุทิศตนของผู้คนทำให้เทศกาลนี้เป็นเทศกาลที่มีความพิเศษ ในเวลาเดียวกัน มันยังเป็นโอกาสสำหรับการเข้าร่วมกับชาวพุทธหลายร้อยพันคน เพื่อมีส่วนร่วมในโอกาสสำคัญทางศาสนาและสังคม บรรยากาศภายในงานสะท้อนถึงการเฉลิมฉลอง

 

แหล่งที่มาสภานักท่องเที่ยวแห่งประเทศภูฏาน

เขียนโดย Cipto HandoyoType Name Town Start Date End Date
Legend
Festival
Public Holiday
Exhibition
Film
Others
blog comments powered by Disqus
Punakha