โพสต์โดย
RightLeft

ธรรมชาติและการเดินเขา

ความสวยงามของธรรมชาติบนโลกนั้น มีให้เห็นครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศภูฏาน ซึ่งทำให้ประเทศนี้เป็นประเทศที่ติดตาตรึงใจสำหรับผู้มาเยือน จากที่ราบเขตร้อน ไปถึงที่ราบสูงของเทือกเขาแอลป์ สิ่งแวดล้อมของภูฏานนั้นมีความหลากหลายเหมือนวัฒนธรรม ประเพณีของประเทศ แผ่นดินแห่งมังกรสายฟ้าในปัจจุบันนั้นติดหนึ่งในสิบลำดับที่ๆเป็นจุดหมายในการท่องเที่ยว โดยโฆษณาเน้นที่ความสวยงาม และ ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต

ประเทศนี้เป็นหนึ่งในสิบเปอร์เซนต์ของสถานที่ที่มีความหนาแน่นของสิ่งมีชีวิต (ความสมบูรณ์ของสปีชีส์สิ่งมีชีวิตต่อหน่วยต่อพื้นที่) บนโลก และเป็นพื้นที่ๆมีการคุ้มครองกว่า 26.23% ของพื้นที่ประเทศ ซึ่งได้จัดให้เป็นอุทยานแห่งชาติ กว่า 35% ของพื้นที่ในประเทศนี้ ได้รับการปกป้องด้วบการจัดการด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมหลายรูปแบบ

ความหลากหลายทางชีวิทยาและการอนุรักษ์ป่าไม้ของภูฏาน

ที่ภูฏานนั้นมีสายพันธุ์ไม้ยืนต้นมากกว่า 5,500 สายพันธุ์ มีนกประจำท้องถิ่นที่มากกว่า 770 สายพันธุ์ และมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอีกกว่า 165 สายพันธุ์ ทรัพยากรทางชีวิทยาเหล่านี้สามารถปรากฏให้เห็นได้ตามท้องถิ่นทั่วไป

ผืนป่าอันกว้างใหญ่นี้ได้เป็นเหมือนที่ซุกซ่อนและหลบภัยของพืชและสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์มานานหลายปี เห็นได้จากหลักฐานที่สัตว์ป่าหลายประเภทได้เลือกภูฏานเป็นบ้านหลังใหม่ของพวกมัน อันได้แก่ เสือโคร่งเบงกอล ซึ่งทั่วไปจะอาศัยอยู่ตามป่าเขตร้อนหรือกึ่งร้อน เสือโคร่งเบงเกอลถูกพบในป่าลึกที่อุดมสมบูรณ์ของภูฏาน พวกมันให้กำเนิดลูกหลานในผืนป่าที่สูงขึ้นไปจากพื้นดิน 4,000 เมตร

กรมรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและป่าไม้ภูฏาน ได้ทำการบันทึกสถิติสัตว์ในป่าเอาไว้ โดยพบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำนวน 178 สายพันธุ์ ซึ่งมี 24 สายพันธุ์ที่ถูกขึ้นทะเบียนให้เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์สากล ทาคิน คือสัตว์ประจำชาติภูฏาน เพราะมันถูกพบเฉพาะที่ภูฏานเท่านั้น รวมไปถึงตามพื้นที่ป่าอันเขียวขจีของภูฏาน ช้าง เสือ แรด ได้เลือกอาศัยอยู่ทางตอนใต้และเสือดาวหิมะ หมี และแพนด้าแดงจะอาศัยอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ

ภูฏานยังมีชื่อเสียงในบรรดาผู้รักการส่องกล้องชมนกว่าเป็นสวรรค์ของพวกเขา ซึ่งที่แห่งนี้ได้ถูกพูดถึงว่ามีนกหลากหลายสายพันธุ์มากกว่า 675 ชนิด ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ นกกระเรียนคอดำที่ใกล้สูญพันธุ์แต่จะพบได้ในหน้าหนาวของภูฏาน

พรรณไม้ประจำถิ่นภูฏานที่มีอยู่มากมายจนทำให้นักพฤกษศาสตร์อาจสับสนได้ ภูฏานมีพืชพันธุ์ มากกว่า 7,000 สายพันธุ์ โดยที่ 300 สายพันธุ์เป็นสมุนไพรและอีก 50 สายพันธุ์เป็นไม้ไม่พลัดใบ และ กล้วยไม้อีก 600 สายพันธุ์ ที่ถูกพบเหนือขึ้นไปอีกประมาณ 2,100 เมตร อย่างไรก็ตามพืชบางชนิดก็ยังโตที่ความสูงระดับพื้นดิน 3,700 เมตร

ผจญภัยด้วยการเดินป่า

การเดินป่าในภูฏานนั้นเป็นประสบการณ์ที่แตกต่างจากการเดินป่าที่มีนักท่องเที่ยวเกลื่อนที่มีในทวีปเอเชีย มีเส้นทางเดินป่าหลายเส้นทางและ หลายระดับความยาก จากเส้นทางเดินป่าง่ายๆ ใช้เวลา 3 วันจากอำเภอธิมพู ไป พาโร (ไป หรือ กลับ) จนถึงเส้นทางเดินป่าสโนว์แมน ที่ต้องใช้เวลา 25 วัน และจะต้องเป็นนักเดินป่าที่มีประสบการณ์ผ่านเส้นทางที่ทรหดในประเทศ เส้นทางการเดินป่าสโนว์แมนนั้นยังขึ้นชื่อว่าเป็นเส้นทางเดินป่าที่ยากที่สุด ผ่านหุบเขา 12 หุบเขา และทุกหุบเขามีความสูงกว่า 4,500 เมตรทั้งสิ้น

เส้นทางเดินทางทุกเส้นทาง ท่านจะได้ค้นพบกับความสวยงามธรรมชาติ และ ความสวยงาม และ ละเอียดอ่อนของวิถีชีวิตประจำวันของผู้คน เส้นทางการเดินป่าหลายเส้นทางจะพานักเดินทางผ่านวัดวาอารามเก่าแก่ที่อยู่ห่างไกลหลายแห่ง ผ่านป่าลึก และ ผ่านตามหมู่บ้านต่างๆ เส้นทางที่ใช้จะตัดผ่านที่ราบ และ ทุ่งหญ้าสำหรับเลี้ยงสัตว์ และ ทุ่งที่มีดอกไม้ป่าขึ้นเต็ม ผีเสื้อ และ สัตว์กินพืชมากมาย นักเดินป่ามักจะได้เห็น blue sheep, takin และเหล่านกชนิดต่างๆ รวมทั้งไก่ฟ้า เส้นทางเดินป่าในภูฏานนั้นขึ้นชื่อในเรื่องทิวทัศน์ที่สวยงามของยอดเขาหิมาลัย ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจ และ ความสงบที่นำมาให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าว

หนึ่งในนั้นคือเส้นทางเดินป่าโฮโมลฮารี เส้นทางที่นักเดินป่าจะต้องไปที่ค่ายพักเพื่อเดินทางสู่ภูเขาโฮโมลฮารี ซึ่งเป็นยอดเขาที่ได้รับการบามากที่สุดในเขตแดนระหว่างภูฏาน และ ทิเบตในจีน นักเดินป่ามักจะกลับมาพร้อมความรู้สึกว่าได้สัมผัสความยิ่งใหญ่ของเทือกเขาสูง ที่ๆชีวิตเดินไปในเวลาที่ต่างจากที่อื่น เส้นทางเดินป่าบุมแทงเป็นเส้นทางวัฒนธรรม ที่จะนำพาคุณผ่านหมู่บ้านต่างๆ และ สถานที่ๆแสดงถึงมรดกวัฒนธรรมในหุบเขา

ชม: หน้าเดินป่าในภูฏาน และ เส้นทางเดินป่าโฮโมลฮารี

ภูฏานในสี่ฤดู

ฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูที่นักพฤกษศาสตร์ต่างก็ดีใจเมื่อไม้พุ่ม rhododendrons, อาซาเลียป่า และ ดอกไม้ป่ามากมายรวมทั้ง เอเดิลไวซ์ปกคลุมทุ่งหญ้าเสมือนเป็นพรมดอกไม้ ดอกแพร์ และ แอปเปิ้ลบาน และเพิ่มสัมผัสความน่าลิ้มรสให้กับหุบเขาขณะที่ดอกไม้สีชมพู และ สีขาวสร้างความมหัศจรรย์ใหม่ให้กับแผ่นดินที่กำลังจะเติบโตอีกครั้ง

ฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาของปีที่ดอกไม้บานสะพรั่ง และ หุบเขาปกคลุมไปด้วยสีเขียน ต้นหลิวขึ้นเต็มสองข้างแม่น้ำหลายแห่ง และ ลูกสนสะท้อนแสงอาทิตย์ อัดแน่นไปด้วยยางไม้และพร้อมที่จะตกลงสู่พื้น

ฤดูใบไม้ร่วงนำแสงสีทองมาปกคลุมพื้นดิน และ เป็นช่วงเวลาที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนภูฏานมากที่สุดของแต่ละปี ในฤดูใบไม้ร่วง ไร่ข้าวสุกเต็มที่กลายเป็นสีน้ำตาลทองภายใต้ท้องฟ้าสีฟ้าสดใส ดอกไม้สีขมพูและขาวตกแต่งในชนบท

ฤดูหนาวก็มีส่วนดีเช่นกัน แสงอาทิตย์ส่องระหว่างวัน ขณะที่กลางคืนหนาวจับใจ แผ่นดินในหน้าหนาวนั้นแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของภูเขา และ หุบเขากว้าง หมู่เมฆลอยผ่านเอื่อยๆเหนือยอดเขาเหมือนกับจะรอให้ชีวิตใหม่เหยียบกรายเข้ามาสู่แผ่นดินอีกครั้ง
 


พบกับประสบการณ์ชีวิตที่ไม่รู้ลืมที่ภูฏาน

ไม่มีสิ่งอื่นที่จะเหมือนการได้มาสัมผัสดินแดงแห่งนี้ เพียงท่านติดต่อมาทางดรุคเอเชีย ทีมงานผู้เชียวชาญของเราจะช่วยดำเนินการวางแผนการเดินทางทันที

blog comments powered by Disqus

Planning to go Bhutan?

Join 11,233 travelers who have benefited from our expertise.


Punakha