โพสต์โดย
RightLeft

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเดินทางสู่ภูฏาน

ฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเดินทางไปยังประเทศภูฏาน ส่วนฤดูร้อนและฤดูหนาวก็มีจุดดึงดูดที่น่าสนใจของมันเองเช่นกันฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงเวลายที่นักเดินทางนิยมเดินทางมาภูฏาน ช่วงปลายเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมเป็นช่วงที่ดอกไม้บานอีกด้วย

 

เดือน มีนาคม – พฤษภาคม
Druk Asia แนะนำ Gomkora (เทศกาลใน Trashigang)
ดอก Jakaranda บาน ณ Punakha Dzong กลางเดือนพฤษภาคม
Jomolhari Trek & Drukpath Trek กลางเดือนเมษายน – กลางเดือนพฤษภาคม
บันทึก
 
เทศกาล Paro Tshechu จะจัดขึ้นช่วงต้นเดือนเมษายน นี่เป็นโอกาสดี่ที่จะได้พบเจอกับกษัตริย์ภูฏานเพราะท่านจะมางานเทศกาลบ่อยครั้ง

งานเทศกาล Paro Tshechu 5 วันนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก โรงแรมหลายแห่งจะจองเต็มล่วงหน้าและตั๋วเครื่องบินส่วนใหญ่จะจองเต็มตั้งแต่เดือนมกราคม
ฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นอีกหนึ่งฤดูที่ได้รับความนิยมและเป็นฤดูของภูฏานที่มีผู้คนคับคั่ง แม้ว่าภูฏานไม่ได้มีป่าสีน้ำตาลหรือต้นเมเปิ้ล แต่สภาพอากาศที่อบอุ่นในฤดูใบไม้ร่วงทำให้เหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยว เทศกาลทิมพูมักจะจัดขึ้นในปลายเดือนกันยายนหรือต้นเดือนตุลาคม

 

เดือน September, October, November
Druk Asia แนะนำ
 
เทศกาลนกกระเรียนคอดำ (Black-Necked Crane Festival) – เข้าพักกับชาวบ้านในท้องถิ่นที่หุบเขาผอบจิกะ (Phobjikha) อันสวยงาม และสัมผัสกับเทศกาลนกกระเรียนคอดำ คุณจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาธรรมชาติเอาไว้!

เดือนตุลาคมตุลาคม – มองดูหุบบรรยากาศของหุบเขาที่กลายเป็นสีทอง บ่งบอกว่าชาวนากำลังเตรียมพร้อมการเก็บเกี่ยวข้าว
บันทึก
 
ช่วงท้ายของเดือนกันยายน งานเทศกาลทิมพูเป็นงานใหญ่ในเมืองหลวงที่ทันสมัยของภูฏาน เช่นเดียวกับงานเทศกาลพาโร โรงแรมดี ๆ ถูกจับจองจนเต็มและไม่สามารถให้บริการได้อย่างเพียงพอ งานเทศกาลทิมพูจัดขึ้นเวลาเดียวกับเทศกาลระบำหน้ากาก (Wangdi tshechu) เป็นโอกาสอันดีที่จะได้เข้าชมพร้อมกัน 2 งาน โปรดระมัดระวังในการท่องเที่ยวเนื่องจากช่วงนี้จะมีผู้คนเยอะมาก

อีกหนึ่งเทศกาลที่ผู้คนหนาแน่นในเมืองจาการ์ นั่นคือ Jambay Lhakhang Drup และ Prakar Tshechu นักเดินทางจะได้สัมผัสกับ สวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย เพื่อเข้าร่วมเทศกาลอันน่าหลงไหล งาน Jambay เป็นงานรอบกองไฟของเต้นสวมหน้ากาก 20 คน และนักเต้นเปลือยกาย

ถ้าคุณต้องการเข้าร่วมเทศกาลนี้ โปรดเตรียมใจให้พร้อมสำหรับการเข้าพักในโรงแรมที่ไม่ค่อยสะดวกสบายมากนัก

 ฤดูร้อน

ถ้าคุณต้องการหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมที่สูงและอากาศที่หนาวเย็นของฤดูหนาว โปรดเดินทางมายังภูฏานช่วงต้นเดือนมิถุนายน หากลมมรสุมมาช้ากว่าที่เคย ตลอดเดือนมิถุนายนจะเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับการท่องเที่ยว ลมมรสุมจะอยู่ในช่วงต้นเดือนมิถุนายน จากประสบการณ์ของพวกเราเกี่ยวกับลมมรสุมในประเทศภูฏาน พบว่าฝนจะตกไม่บ่อยประมาณทุก 2 ถึง 3 วัน สำหรับพื้นที่เขตนอกเมือง เช่น เมืองกังเตย์ (Gangtey) ท้องถนนอาจเต็มไปด้วยโคลน ฤดูร้อนจะนำมาซึ่งป่าเขียวขจีและนาข้าวที่พริ้วไหวพร้อมด้วยฉากหลังของท้องฟ้าสีสันสดใสหลังฝนตก
 

เดือน
 
June, July, august
 
Druk Asia แนะนำ
 
เทศกาลนิมาลุงเซชู (Nimalung Tshechu) ในเดือนมิถุนายน

เคอร์จีเซชู (Kurjey Tshechu) ในช่วงท้ายของเดือนมิถุนายนจะทำการฉลองสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของ กูรู รินโปเช ทุกสถานที่
 
บันทึก
 
ฤดูร้อนดูเหมือนจะเป็นช่วงเวลาที่ไม่เหมาะแก่การท่องเที่ยวเนื่องจากความเข้าใจผิดที่ว่าภูฏานจะมีฝนตกเหมือนกับประเทศอื่นในทวีปเอเชียใต้ นี่ไม่ใช่เรื่องจริงอย่างแน่นอน เนื่องจากลมมรสุม ภูฏานจะประสบกับฝนตกเพียงเล็กน้อย ซึ่งอาจตกมากที่สุดจนถึงช่วงบ่ายและจะไม่ส่งผลต่อการเดินทางใด ๆ
 ฤดูหนาว

เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความหนาแน่นและสามารถมองเห็นนกกระเรียนคอดำ ฤดูหนาวเป็นช่วงที่เหมาะที่สุด คุณจะได้สัมผัสกับท้องฟ้าสีครามของเทือกเขาหิมาลัยโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม การท่องเที่ยวที่ภูฏานในช่วงเดือนธันวาคม อุณหภูมิจะไม่หนาวจนเกินไปเหมือนกับอุณหภูมิต่ำสุดที่เกิดขึ้นตอนสิ้นเดือนมกราคม ในเดือนมกราคมหรือเดือนกุมภาพันธ์ เมืองพาโรและเมืองทิมพูอาจประสบกับหิมะตก 1 วัน
 

เดือน December, January, February
Druk Asia แนะนำ
 
พูนาคา ดรอมเช (Punakha Dromche) และเซชู (Tshechu) ในเดือนกุมภาพันธ์ – เทศกาลพูนาคา ดรอมเชและเซชู เป็นการเฉลิมฉลองนานนับสัปดาห์ของการก่อตั้งภูฏานในปี 1600 การเฉลิมฉลองจัดขึ้นรอบสถานที่โบราณและซองที่สวยที่สุดในภูฏาน สภาพอากาศที่อบอุ่นของพูนาคาตอนล่างยังทำให้เมืองนี้เป็นสถานที่หลบหน้าหนาวสำหรับชาวภูฏาน

เทศกาลตองซา (Trongsa Tshechu) – เทศกาลตองซาจัดขึ้นที่ซองตองซา เป็นการจัดงานขนาดเล็ก มีนักเดินทางร่วมงานไม่มากนัก เทศกาลนี้มีการแต่งกายประจำถิ่นที่ประณีตมากที่สุดสำหรับการเต้นลามะ
บันทึก
 
คาดว่าหิมะจะตกกลางเดือนมกราคม - ต้นเดือนกุมภาพันธ์
ด้วยสภาพออากาศที่รุนแรงและหิมะตกหนักอาจทำให้สภาพท้องถนนที่มุ่งไปยังศูนย์กลางและทางตะวันออกของภูฏานไม่สามารถเดินทางผ่านไปได้

 


พบกับประสบการณ์ชีวิตที่ไม่รู้ลืมที่ภูฏาน

ไม่มีสิ่งอื่นที่จะเหมือนการได้มาสัมผัสดินแดงแห่งนี้ เพียงท่านติดต่อมาทางดรุคเอเชีย ทีมงานผู้เชียวชาญของเราจะช่วยดำเนินการวางแผนการเดินทางทันที

blog comments powered by Disqus

Planning to go Bhutan?

Join 11,233 travelers who have benefited from our expertise.


Punakha