9 วัน กับเทศกาลนกกระสาคอดำ

โพสต์โดย
สำหรับคนในหมู่บ้าน การมาถึงของนกกระสาคอดำทุกๆ ปี ถือเป็นเหตุการณ์ที่มีความสำคัญมาก เช่นเดียวกับเป็นการสื่อว่าฤดูหนาวได้เริ่มต้นแล้ว บางคนเชื่อว่านกที่ใกล้สูญพันธุ์นี้เป็นการกลับชาติมาเกิดของเทพ 2 องค์ ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นผู้ปกปักรักษาหุบเขาอันงดงามแห่งนี้
 
 
เมื่อคราวมาถึงและจากไป นกที่สง่างามเหล่านี้จะวนเวียนรอบ Gangtey Goempa 3 ครั้ง สำหรับคนท้องถิ่น นี่แสดงถึงความเคารพต่ออัญมณีศักดิ์สิทธิ์แห่งพระพุทธศาสนา รวมถึงเป็นคำขอและการแสดงความขอบคุณต่อการปกป้องดูแลตลอดการอาศัยอยู่ที่นี่
 
งานเทศกาลนกกระสาคอดำจัดขึ้นทุกปีที่ Phobjikha ในวันที่ 11 พฤศจิกายน ซึ่งตรงกับการฉลองวันครบรอบคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระราชาธิบดี งานนี้จัดขึ้นโดยสมาคมเพื่อการป้องป้องรักษาธรรมชาติ (Royal Society for Protection of Nature (RSPN)) และคณะกรรมการจัดการสิ่งแวดล้อมแห่ง Phobjikha (Phobjikha Environment Management Committee (PEMC) งานเทศกาลเริ่มต้นจัดขึ้นในปี 1998 และมีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับนกกระสาและประเพณีต่างๆ เช่นเดียวกับวัฒนธรรมของคนท้องถิ่น
 
ในเดือนพฤศจิกายน 2010 Druk Asia ได้ช่วยเหลือ Julia Horton ผู้สื่อข่าว ในการรายงานข่าวงานเทศกาลนกกระสาคอดำ สามารถชมบทความของเธอได้ในการเผยแพร่ดังต่อไปนี้
 
 

 
วันที่ 1 - เดินทางมาถึงเมืองปาโร ประเทศภูฏาน

ความสูง 2,320 เมตร | สภาพอากาศในป Thimphu

ยินดีต้อนรับสู่อาณาจักรภูฏาน ดินแดนมังกรสายฟ้า เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินนานาชาติพาโร คุณจะได้รับการต้อนรับจากไกด์ของเราที่ประตูทางออก วันนี้เราจะท่องเที่ยวแบบสบาย ๆ เพื่อให้คุณปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศ เราจะนั่งรถไปยังเมืองทิมพู (Thimphu) เข้าสู่โรงแรมที่พัก และรับประทานอาหารภูฏานเป็นมื้อแรก หลังจากนั้นเราจะพาคุณเยี่ยมชมสถานที่สำคัญบางในเมืองทิมพู

จุดชมพระพุทธรูปที่คุนเซลโพดรัง (Kuensel Phodrang) เปิดให้เข้าชมเมื่อปี 2012 เป็นรูปปั้นทองแดงสูง 169 ฟุต ของพระพุทธรูปแห่งความเมตตา Vajra Throne Buddha สัญลักษณ์ของสิ่งที่ไม่สามารถทำลาย ซึ่งจะแล้วเสร็จในเร็ว ๆ นี้ พระพุทธรูปรอเพียงการลงสี แต่ผู้ที่มาเยี่ยมชมสามารถขับรถขึ้นไปยังจุดชมพระพุทธรูปและชมพระพุทธรูปที่สูงที่สุดขององค์พระพุทธเจ้า วิวบนหุบเขาทิมพูจากจุดชมพระพุทธรูปนั้นงดงามมาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน

พิพิธภัณฑ์มรดกภูฎาน (Heritage Museum) - พิพิธภัณฑ์นี้นําแสดงสิ่งประดิษฐ์ในครัวเรือนต่างๆตั้งแต่สมัยโบราณ เพื่อเป็นการเชื่อมโยงผู้คนตั้งแต่อดีตและปัจจุบันเข้าด้วยกัน
เจดีย์อนุสรณ์สถานแห่งชาติ (National Memorial Chorten) - สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่กษัตริยองค์ก่อน Jigme Dorji Wangchuk

ตลาดเกษตรกรร้อยปี (Centenary Farmers’ Market) - ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ประชาชนส่วนใหญ่จะมาชุมนุมที่ริมแม่นํ้าทิมพูซึ่งเป็นที่ตั้งของตลาดแห่งนี้ โดยมีแม่ค้าพ่อค้าจากหุบเขาและสถานที่ใกล้เคียงมาวางขายสินค้าทางการเกษตรเป็นส่วนใหญ่
 

Hotels:

เทอร์มา ลินคา รีสอร์ท

นัมเก เฮริเทจ

Le Meridien Thimphu

ทาจทาชิทิมพู

วันที่ 2 - ธิมพู (Phajoding)

ความสูง 2,320 เมตร | สภาพอากาศในป Thimphu

ช่วงระยะการเดินทางไปยังอาราม Phajoding เป็นประมาณ 3 ชั่วโมงช่วงระยะการเดินทางขึ้นและประมาณ 2 ชั่วโมงช่วงระยะการเดินทางลง แต่ถ้ามีเวลามากขึ้นแล้วคุณสามารถเดินทางตลอดทางขึ้นไปยัง Thuje Dra จนกว่าคุณจะสามารถมองเห็นภูเขากะโหลกศีรษะ มุมมองจากอาราม Phajoding และ Thuje Dra ทิมพูเป็นเพียงการหายใจ จากด้านบนของ Thuje Dra คุณจะเห็นพุ่มไม้ Rhododendron ยืดทุกทาง ช่วงระยะการเดินทางนี้เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทาง Druk ค ในเที่ยงปลายที่เรามุ่งหน้ากลับไปที่ทิมพู

โลกอนุสาวรีย์กองทุน (WMF) ได้ระบุไว้ Phajoding อารามเป็นหนึ่งใน 5 อนุสาวรีย์ทางวัฒนธรรมที่ใกล้สูญพันธุ์ที่ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุดในโลก Phajoding อารามก่อตั้งขึ้นในปี 1224 โดย Phajo Drugom Zhipo (พระอรหันต์) ที่แพร่กระจายนิกาย Drukpa Kagyupa ของพุทธศาสนาในภูฏาน

วัดชังกังคา (Changangkha Monastery) - สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 12 เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองทิมพู ตั้งอยู่ที่สันเขาเหนือทิมพูใกล้กับย่านโมติทัง (Motithang) Lama Phajo Drukgom Zhigpo ผู้ซึ่งมายังภูฏานจากเมืองราลุงในทิเบต เลือกที่นี่เป็นสถานที่ก่อสร้าง วัดแห่งนี้เป็นสถานที่ประทับของเซ็นเรซิก (Chenrizig) พระอวโลกิเตศวร 11 เศียร 1,000 กร ถือเป็นรูปปั้นสำคัญ

พิพิธภัณฑ์สิ่งทอ (Textile Museum) - ร่วมเข้าชมศิลปะการทอผ้าแบบดั้งเดิมของภูฏาน
โรงงานทำกระดาษ (Paper making Factory) - ร่วมชมศิลปะการทำกระดาษ
 

Hotels:

เทอร์มา ลินคา รีสอร์ท

นัมเก เฮริเทจ

Le Meridien Thimphu

ทาจทาชิทิมพู

วันที่ 3 - ธิมพู-พูนาคา

ความสูง 1,300 เมตร | สภาพอากาศในป Punakha

เส้นทางโดชูลา (Dochula Pass) - ณ โดชูลา ซึ่งเป็นจุดสูงสุดในเส้นทางระหว่างทิมพูและปูนาคา คุณจะสามารถชมยอดเจดีย์ หรือ chortens ทั้ง 108 เจดีย์ ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะในการสู้รบกับทหารอินเดีย และเพื่อเป็นการปลดปล่อยวิญญาณของผู้สละชีวิตในการต่อสู้ครั้งนั้น

การเดินเขาโดชูล่า (Dochu La) - การเดินเขาผ่านป่าหนาทึบที่เต็มไปด้วยต้นศรีตรัง แมคโนเลียและจูนิเปอร์ ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงเพื่อไปยังสวนพฤกษศาสตร์ด้านล่าง เส้นทางนี้เต็มไปด้วยความสวยงามเพื่อชื่นชมดอกไม้ที่โดชูล่า (Dochu La)

ปูนาคาซอง (Punakha Dzong) - ตั้งแต่การก่อสร้างในปี 1637 (2108) ซองแห่งนี้ใช้เป็นที่พํานักของพระสังฆราช หรือเจเคนโป (Je Khenpo) และเหล่าคณะสงค์หลวงในช่วงฤดูหนาว ซองแห่งนี้แสดงให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมอันงดงามของภูฏาน ซึ่งแม้จะถูกภัยอันตรายจากไฟไหม้และนํ้าท่วมเข้าทําลาย แต่การบูรณะอย่างรอบคอบก็สามารถนําความวิจิตรกลับมาได้

เจดีย์ กำซำ ยูเล นัมยัล (Khamsum Yulley Namgnal Chorten) – เจดีย์แห่งนี้แสดงถึงสถาปัตยกรรมภูฏานอันดีเลิศซึ่งไม่เหมือนใคร เป็นหนึ่งเดียวในโลก ใช้เวลาก่อสร้างถึง 8 ปีครึ่ง รายละเอียดของเจดีย์เป็นปูนปั้น และภาพวาดทางพุทธศาสนา
 

Hotels:

โรงแรมโลบิซา

โรงแรมอูม่า ปุนาคา

วันที่ 4 - พูนาคา-แกงเทย์, เทศกาลนกกระเรียนคอดำ

ความสูง 3,000 เมตร | สภาพอากาศในป Gangtey

หุบเขา Phobjikha นี้เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นบ้านฤดูหนาวของนกกระสาดํา (Grus Nigricollis) ซึ่งบินมาจากธิเบตเพื่อหลบลมหนาว นกชนิดนี้จะมีให้พบเห็นมากตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคม สถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งใน Phobjikha คือพระอาราม Gangtey Gompa ซึ่งเป็นวัดเก่าตั้งแต่ศตวรรษที่ 17วันนี้เราจะเดินป่าสั้น ๆ รอบ ๆ หุบเขา Phobjikha

ช่วงเช้าเราจะเข้าร่วมเทศกาลนกกระเรียนกับชาวท้องถิ่น หุบเขาผอบจิกะ (Phobjikha) เป็นที่อยู่อาศัยในฤดูหนาวของนกกระเรียนคอดำ (Grus Nigricollis) ภูฏานเป็นบ้านเกิดของนกกระเรียนคอดำกว่า 600 ตัว เนื่องจากผอบจิกะเป็นสถานที่อพยพถิ่นฐานในช่วงเดือนฤดูหนาวของนกกระเรียนคอดำจากที่ราบทิเบต เราจึงสามารถชมเทศกาลนี้ได้ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนถึงสิ้นเดือนมีนาคม เหนือหุบเขาผอบจิกะเป็นอารามกังเต วัดโบราณที่สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 17

เดินเขารอบหุบเขาผอบจิกะ

ศูนย์ข้อมูลนกกระเรียนคอดำ (Black-Necked Crane Information Centre) - หุบเขาผอบจิกะ (Phobjikha) เป็นที่อยู่อาศัยในฤดูหนาวของนกกระเรียนคอดำ (Grus Nigricollis) ภูฏานเป็นบ้านเกิดของนกกระเรียนคอดำกว่า 600 ตัว เนื่องจากผอบจิกะเป็นสถานที่อพยพถิ่นฐานในช่วงเดือนฤดูหนาวของนกกระเรียนคอดำจากที่ราบทิเบต เราจึงสามารถชมเทศกาลนี้ได้ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนถึงสิ้นเดือนมีนาคม เหนือหุบเขาผอบจิกะเป็นอารามกังเต วัดโบราณที่สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 17 ศูนย์ข้อมูลนกกระเรียนคอดำมีข้อมูลเกี่ยวกับนกกระเรียนและสภาพแวดล้อมของหุบเขา คุณสามารถใช้กล้องดูนกที่มีประสิทธิภาพสูงของทางศูนย์และดูว่าคุณพบอะไรบ้างตาม “คู่มือภาคสนามเกี่ยวกับพฤติกรรมของนกกระเรียน” ถ้าสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยคุณสามารถใช้บริการห้องสมุดและร้านขายของทำมือ และดูวิดีโอที่เวลา 10.00 น. และ 15.00 น. (Nu 200) ที่นี่ยังเป็นศูนย์กลางการท่อเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของหุบเขาและสามารถให้บริการเช่าจักรยานเสือภูเขา (Nu 700 ต่อวัน) รวมถึงการพักค้างคืนในบ้านฟาร์มท้องถิ่นหรือฟังบรรยายเกี่ยวกับระบบนิเวศในท้องถิ่น
 

Hotels:

โฮมสเตย์

โรงแรมเทวาเชน

วันที่ 5 - พูนาคา-พาโร

ความสูง 2,280 เมตร | สภาพอากาศในป Paro

หมู่บ้านทาโล (Talo) - ตั้งอยู่บนภูเขาเหนือเมืองพูนาคา ที่ระดับความสูง 2,800 เมตร หมู่บ้านกระจายไปตามส่วนโค้งของภูเขา Talo Sangnacholing ถูกสร้างขึ้นบนที่ราบ พร้อมทิวทัศน์ที่สวยงามของหมู่บ้านที่ล้อมรอบ

วัดชีมี (Chhimi Lhakhang) - ผู้เคร่งพระเจ้าหรือที่รู้จักในชื่อ ดรุคปา คุนเล (Drukpa Kinley) เป็นผู้ที่มีชื่อเสียงในด้านสัญลักษณ์ลึงค์ ไกด์ของคุณจะเล่าเรื่องราวในอดีตระหว่างการชมวัดชีมี (Chhimi Lhakhang) รูปปั้นของผู้เคร่งพระเจ้านั่งตั้งอยู่ในวัดแห่งนี้ อย่าพลาดชมภาพวาดฝาผนัง ชาวญี่ปุ่นและชาวอเมริกันเยี่ยมชมวัดแห่งนี้และขอพรเรื่องบุตรของพวกเขา แล้วคุณล่ะต้องการมาท่องเที่ยวสถานที่แห่งนี้เพื่อขอพรหรือไม่

ปาโรซอง (Paro Dzong) - ป้อมปราการอันยิ่งใหญ่นี้เป็นทั้งสถานที่สําคัญทางศาสนา และเป็นศูนย์อำนวยการบริหารของเขตปาโรอีกด้วย

ทาซอง (Ta Dzong) - เดิมทีซองนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นหอรักษาการ ก่อนที่จะถูกปรับเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติในปี 1968 (2511) พิพิธภัณฑ์แห่งนี้รวบรวมของเก่า, สิ่งทอ, อาวุธ และวัตถุของใช้ในครัวเรือนต่างๆมากมาย
 

Hotels:

เทนซินลิง รีสอร์ท

เมตต้า รีสอร์ท แอนด์ สปา

เมตต้า รีสอร์ท แอนด์ สปา

โรงแรมอูม่า ปาโร Uma Paro

วันที่ 6 - ปาโร-หาผ่านทางเชเล ลา

ความสูง 2,280 เมตร | สภาพอากาศในป Paro

เราจะขับรถผ่านเชเล ลา (Chele La) ในเส้นทางนี้คุณจะมองเห็นหุบเขาปาโรด้านหนึ่ง และหุบเขาหา (Haa) อีกด้านหนึ่ง ณ ที่นี้ เราสามารถหยุดพักเพื่อปิกนิกได้ตามความต้องการ เราจะเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆในหุบเขาหา ก่อนที่จะมุ่งหน้าสู่หุบเขาคัทโช (Katsho) เข้าชมคัทโชซอง (Katsho Dzong)

หุบเขาหานั้นเพิ่งเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวเมื่อปี 2002 (2545) เพราะฉะนั้นความเป็นอยู่และสิ่งก่อสร้างของที่นี่ยังคงความดั้งเดิมของภูฏานเอาไว้มาก นอกจากนี้โรงแรมที่ได้มาตรฐานก็ยังมีไม่มาก เราจึงจะเดินทางกลับปาโรเพื่อเข้าที่พักสําหรับวันนี้
 

Hotels:

เทนซินลิง รีสอร์ท

เมตต้า รีสอร์ท แอนด์ สปา

เมตต้า รีสอร์ท แอนด์ สปา

โรงแรมอูม่า ปาโร Uma Paro

วันที่ 7 - เส้นทางเดินป่าบุมดรา (Bumdra)

ความสูง 2,280 เมตร | สภาพอากาศในป Paro

เริ่มขึ้นเขาที่บริเวณวิทยาลัยสงฆ์ซางจาคอร์(จากพื้นดิน 2,800 เมตร) เพื่อไปที่ทุ่งเลี้ยงสัตว์ยาค ซึ่งตั้งอยู่ด้านล่างของพระอารามบูมดรา(เหนือระดับพื้นดิน 3,800 เมตร) การเดินทางจะเริ่มขึ้นในตอนเช้าตรู่ โดยการขับรถขึ้นไปที่มหาลัยสงฆ์ซางจาคอร์เพื่อไปขึ้นม้าเล็ก ขณะที่กำลังเทียมม้านั้นเราจะไปนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวิทยาลัยสงฆ์ก่อน การเดินทางจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ช.ม. ผ่านเทือกเขาและเส้นทางที่อาจสูงชันบ้างในบ้างครั้ง แต่ก็มีอากาศเย็นสบาย ม้าเล็กจะพาเราไปที่สถานที่ประดับธงภาวนาแห่งภูฏานซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองลงไปชมทิวทัศน์ที่สวยงามของทั้งสองหุบเขา อันได้แก่ ปาโร และ ดูชู

เหนือขึ้นไปจาก วัดชูชูสีลาแคง ซึ่งอยู่ในหุบเขาใช้เวลาในการเดินประมาณ 1-2 ช.ม. เส้นทางที่เดินทางจะเป็นลูกคลื่นอยู่สักครู่หนึ่งก่อนที่จะถึงเส้นทางที่สูงชันเส้นสุดท้ายที่จะพาขึ้นสู่วัดที่มีลักษณะสวยงาม ที่นี่เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นสนามบินปาโรที่อยู่ทางใต้และถ้ามองออกจากอ่างอาบน้ำร้อนหินไปทางเหนือก็จะเห็นวิวของเทือกเขาหิมาลัยที่มีหิมะปกคลุม หลังจากการปีนครั้งสุดท้าย ที่ใช้เวลา 20 นาที ผ่านซากปรักหักพังและเหล่าธงภวานาแห่งภูฏานที่ต่างสะบัดพริ้วไปตามแรงลมแล้ว เพียงแค่เหลียงมองออกไปทางทิศใต้ครั้งสุดท้าย ครู่ต่อมาเราก็เข้าสู่ป่าไม้ชั้นโบราณซึ่งใช้เวลาเดินทางผ่านประมาณ 40 นาที และก็จะออกมาสู่ทุ่งหญ้าที่มีดอกไม้ปกคลุมทุ่งและมีเจดีย์ที่ตั้งอยู่พร้อมประดับด้วยธงภวานาแห่งภูฏานอีกด้วย

ที่พักแรมตั้งอยู่ใต้พระอารามบูมดรา(ถ้ำาแห่งหนึ่งพันผู้ภวานา)ซึ่งเป็นสถานที่มีจุดชมวิว ที่สามารถมองเห็นเทือกเขาหิมาลัยอันสวยงามที่ตั้งตระง่านอยู่ หลังจากรับประทานอาหารกลางวัน เราก็จะสามารถออกเยี่ยมชมพระอารามได้ และยังสามารถปีนขึ้นไปสู่ยอดเขาทางตอนเหนือ(สูงขึ้นไปประมาณ 400 เมตร) สำหรับที่ชมทิวทัศน์ที่สวยยิ่งกว่า และกลับมารับประทานอาหารเย็นแสนอร่อยร่วมกัน

ระยะเวลา: 3-4 ช.ม. เพื่อไปแคมป์ และใช้เวลา 2-3 ช.ม. (เลือกได้) หากต้องการเดินทางกลับไปสู่ยอดเขา
ความยากง่าย: ปานกลางถึงยาก – แนะนำให้ทานน้ำเกลือแร่ด้วย
 

วันที่ 8 - เส้นทางเดินป่าบุมดรา (Bumdra) วันที่ 2

ความสูง 2,280 เมตร | สภาพอากาศในป Paro

หลังจากรับประทานอาหารเช้าที่แวดล้อมด้วยภูมิทัศน์อันน่าทึ่ง เราจะกลับเข้ามายังหุบเขา หรืออาจชื่นชมวิวทิวทัศน์และทำการแขวนธงของพวกเราเอง เราจะเดินทางเข้ามาในป่าสนและป่าศรีตรังเก่าแก่ ผ่านทางเดินของพระสงฆ์ หลังจากการเดินลง 1-2 ชั่วโมง จะสามารถมองเห็นหลังคาสีทองของวัดด้านล่างและในไม่ช้าจะปรากฏวัดให้เห็นจำนวนมากในทางกลับมาจากป่าของเราเส้นทางเคี้ยวคดเหมือนงูข้ามภูเขาระหว่างพระราชวังและวัดก่อนที่จะถึงสวน Sangtopelri (สวรรค์บนพื้นดิน) คุณสามารถมองลงไปเหนือขอบผาและมองไปยังหลังคาวัดทักซัง (Taktsang) ในหน้าผาเบื้องล่าง อีกชั่วโมงกว่าเราจะถึงทางเข้าวัดทักซัง มองข้ามหุบเขาสูงชัน ก้าวเดินลงทางที่สูงชันลงไปในน้ำตกแล้วเดินขึ้นมา คุณก็จะผ่านเข้าไปในรังเสือ

หลังจากนั้นเราจะลงเขาประมาณ 45 นาที เพื่อไปยังพาหนะของเราและขับรถกลับไปโรงแรมอูม่า พาโร (Uma Paro) ... หากคุณมองย้อนกลับไปในเส้นทางที่คุณผ่าน คุณพบว่าคุณทำได้สำเร็จอารามทักซัง (Taktsang) เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาพุทธที่โดดเด่นมากที่สุดบนเทือกเขาหิมาลัย วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนหน้าผาของหุบเขาพาโร ตามตำนานเชื่อว่า กูรู รินโปเช บินมายังสถานที่นี้จากทิเบตในขณะที่ขี่หลังเสือ (มเหสีของเขา Yeshey Tshogyal) และบำเพ็ญตนในถ้ำแห่งหนึ่งกูรู รินโปเช นั่งสมาธิและแสดงอภินิหารแปดอย่าง สถานที่แห่งนี้จึงกลายเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และได้รับการตั้งชื่อว่ารังเสือ

อารามทักซัง (Taktsang Monastery) - หนึ่งในสถาปัตยกรรมที่งดงามและสําคัญที่สุดของภูฏานคืออารามทักซัง ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นศิลปะก่อสร้างอันสวยงาม อารามนี้ยังมีความสําคัญทางประวัติศาสตร์และศาสนาอีกด้วย

ระยะเวลา: 5-7 ช.ม.
ความยากง่าย: ปานกลางถึงยาก – แนะนำให้ทานน้ำเกลือแร่ด้วย
 

Hotels:

เทนซินลิง รีสอร์ท

เมตต้า รีสอร์ท แอนด์ สปา

เมตต้า รีสอร์ท แอนด์ สปา

โรงแรมอูม่า ปาโร Uma Paro

วันที่ 9 - ออกเมืองปาโร

ความสูง 2,280 เมตร | สภาพอากาศในป Paro

วันนี้เราจะร่ำลาประเทศแห่งเทือกเขาหิมาลัยอันสวยงามนี้และนั่งเที่ยวบินแรกกลับไปยังสิงคโปร์ เราหวังว่าคุณได้พบกับเพื่อนใหม่ๆ และเก็บเกี่ยวภาพความประทับใจเพื่อเป็นที่ระลึกจากภูฏาน เราหวังว่าจะได้พบคุณอีกครั้งในดินแดนอันสวยงามที่ไม่มีสิ้นสุดแห่งนี้! ขอให้โชคดี!

blog comments powered by Disqus

การประกันของดรุคเอเซีย

รับประกันการอนุมัติวีซ่า เรายังไม่เคยทำให้นักเที่ยวผิดหวังในเรื่องของการออกวีซ่า

การเลือกโรงแรมของคุณจะได้รับการยืนยันจากเรา เราจะตรวจสอบก่อนการเข้าพักของคุณ เราจะสำรองเฉพาะโรงแรมที่คุณชื่นชอบเท่านั้น

หากคุณไม่พอใจกับการเลือกของเรา เรายินดีที่จะเปลี่ยนผู้นำทาง คนขับหรือยานพาหนะในสองวันแรกที่คุณมาถึงเมืองทิมพู เพียงแค่แจ้งให้เราทราบและทีมงานของเราจะให้การช่วยเหลือคุณ

เรายินดีช่วยเหลือคุณทุกเรื่อง ทีมงานบริการระดับโลกของเราติดต่อได้ตลอดเวลาผ่านทางโทรศัพท์หรืออีเมล เราไม่มีระบบอัตโนมัติหรือคอลเซ็นเตอร์ คุณจะได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตัวจริงเรื่องราวประสบการณ์ดีๆจากการเดินทางครั้งนี้ 9 วัน กับเทศกาลนกกระสาคอดำ
แสดง 3 542 คำรับรอง 4.8 จาก 5.0
อ่านคำรับรองเพิ่มเติม »